Tại sao bạn nên tìm hiểu và trở thành Nhà tâm lý học?

Ông cha ta có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”!

Có nghĩa là thành hay bại của chúng ta, chính là bởi khả năng hiểu mình và thấu hiểu người đến đâu!

Trong xã hội hiện đại ngày nay, với tính chất “siêu kết nối”, nghĩa là bạn đứng ở đây cũng có khả năng và cơ hội gây ảnh hưởng tới hàng triệu hay thậm chí hàng tỷ người ở khắp mọi nơi trên thế giới. Vậy bạn có biết bằng cách nào không? Có những kỹ thuật mang tính kỹ năng (ví dụ như sử dụng công nghệ, giọng nói, tạo trend …), nhưng kỹ năng chỉ là lớp vỏ bọc bên ngoài giúp làm gia tăng sự cộng hưởng mà thôi. Vậy bản chất của sự gây ảnh hưởng tới hàng triệu, hàng tỷ người đó là gì? Đó chính là chạm vào cảm xúc của tất cả mọi người, hay còn gọi là thấu hiểu về tâm lý học.

Tâm lý có ý nghĩa rất lớn tới bản thân mỗi người. Với một tâm lý tích cực và vui vẻ, bạn và mọi người sẽ trở nên có năng lượng tràn trề, bạn thấy tinh thần phấn chấn, sức khỏe mạnh mẽ, tinh thông nghề nghiệp (làm việc thông minh và năng suất hơn gấp nhiều lần). Và ngược lại thì sao? Với tâm lý tiêu cực, cả thế giới của bạn bổng dưng như sụp sổ, cơ thể mệt mỏi, mọi mối quan hệ đi xuống, hiệu quả nghề nghiệp giảm sút … Vậy bạn đã thấu hiểu và làm chủ hay điều khiển được tâm lý của mình và của mọi người chưa?

Tâm lý học trong 05 cấp độ lãnh đạo!

Nghe tới các cấp độ lãnh đạo, có thể bạn nghĩ rằng nó không liên quan tới mình, vì mình có phải nhà lãnh đạo gì đâu? Sai, bởi vì chúng ta ở bất kỳ vị trí nào cũng đều là lãnh đạo, bởi vì lãnh đạo chính là gây ảnh hưởng tới người khác. Bạn có muốn gây ảnh hưởng tới đồng nghiệp không? Bạn muốn gây ảnh hưởng tới bạn bè như thế nào? Bạn muốn gây ảnh hưởng tốt tới con cái ra sao? Bạn muốn gây ảnh hưởng tới vợ chồng, anh chị em, hàng xóm, đối tác, khách hàng … như thế nào? … Bất kỳ một mối quan hệ nào cũng là một cuộc giao tiếp và nó đều có chủ đích gây ảnh hưởng, có thể đơn giản là làm cho người khác vui vẻ, làm cho họ làm như theo ý mình đã góp ý …

Bạn có thể tham khảo lý thuyết về 05 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell như hình dưới đây:

05 cấp độ lãnh đạo (góc nhìn quyền lực)

Khả năng lãnh đạo chính là khả năng gây ảnh hưởng tới người khác (bạn bè, đồng nghiệp, nhân viên, con cái, vợ chồng, xã hội …), hay còn gọi là quyền lực với những người khác.

Ở cấp độ 1, bạn có quyền gây ảnh hưởng, đơn giản là vì bạn đang ở vị trí đó, ví dụ như vị trí của sếp với nhân viên, vị trí của cha mẹ với con cái, vị trí của vợ chồng với nhau, vị trí của bạn bè với nhau, vị trí là phái nữ nên có quyền lực mềm … Nhưng ở cấp độ này, người khác nghe theo bạn đơn giản vì đó là điều bắt buộc, ví dụ như con cái phải nghe lời cha mẹ, nhân viên phải nghe lời sếp, vợ chồng phải nhường nhìn nghe nhau, bạn bè phải tin tưởng và hỗ trợ nhau … Sự gây ảnh hưởng (hay quyền lực) ở cấp độ 1 này không bền, nó chỉ là nghĩa vụ mà thôi.

Ở cấp độ 2 (cấp độ C), đây là cấp độ bạn bắt đầu có sức gây ảnh hưởng tới người khác. Đặc trưng của cấp độ này là bạn là người có đức hay có chữ tín, mọi người cảm thấy thích bạn nên họ muốn giúp bạn. Ví dụ như con cái thích bạn vì bạn là cha mẹ tốt, dạy con những điều hay. Bạn bè thích bạn thì bạn là người chơi đẹp, bạn ga lăng, hoạt bát, vui vẻ. Sếp thích bạn vì bạn là người chăm chỉ, cầu tiến … Chung quy lại là mọi người thích bạn và mong muốn giúp bạn được một điều gì đó. Vậy bạn đã biết tâm lý của những người xung quanh làm sao lại thích bạn không? Bạn có biết mỗi người đều có sở thích và kỳ vọng riêng về bạn và không ai giống ai không? Tất cả là tâm lý học!

Ở cấp độ 3 (cấp độ B), sức gây ảnh hưởng (hay quyền lực) của bạn bắt đầu đến từ tài năng của bạn. Đặc trưng của cấp độ này là bạn là người có tài (hay có uy), mọi người nghe theo bạn vì họ kỳ vọng sẽ được như thế (hoặc được bạn chỉ giáo để đạt được điều gì đó). Vì dụ như con cái muốn trở thành họa sĩ và rất khâm phục bạn khi bạn vẽ rất giỏi, mọi sự chỉ bảo của bạn đều được con áp dụng. Bạn bè nghe bạn vì họ rất khâm phục tài năng của bạn, không chỉ dừng lại ở “thích”, họ rất muốn đạt được mục tiêu và phải có bạn hỗ trợ họ mới đạt được điều đó … Vậy bạn đã biết mọi người có kỳ vọng gì chưa? Bạn có biết mỗi người đều có có kỳ vọng riêng và bạn phải làm sao để giúp họ đạt được kỳ vọng đó? Tất cả là tâm lý học!

Cấp độ 4 (cấp độ A), là cấp độ bạn đã làm hoàn thành tốt ở cấp độ 2 (mọi người thích bạn và muốn giúp bạn) và cấp độ 3 (mọi người kỳ vọng và bạn và muốn đi theo bạn để phát triển bản thân). Ở cấp độ này, bạn đã giúp cho họ đạt được kỳ vọng, bằng tài năng của mình, bạn đã dẫn dắt họ đạt được diều họ muốn. Ví dụ như con cái tự hào vì mình là học sinh giỏi nhờ bạn, vợ chồng tự hào và hạnh phục nhờ bạn, bạn bè tự hào vì thành công nhờ bạn, nhân viên thăng chức nhờ bạn chỉ bảo … Trong quá trình giúp họ đạt được sự kỳ vọng của họ, bạn có biết rằng mỗi người sẽ cần một hành trình nào để thành công hay không? Bạn có biết rằng mỗi ngời là một thế giới, họ có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau, họ cần có cách học tập và rèn luyện khác nhau? … Bạn có biết tất cả những đặc trưng của từng người để dẫn đắt họ không? Tất cả là tâm lý học!

Cấp độ 5 (cấp độ A+) … dài quá xin phép chia sẻ sau ^^

Bạn đang ở cấp độ lãnh đạo mấy?

Bạn đang có vai trò (lãnh đạo / gây ảnh hưởng) với người khác ở mức độ nào?

Ở mức độ “bằng mặt nhưng không bằng lòng? – bạn chỉ ở vị trí cha mẹ, bạn bè, sếp … nhưng họ không phục

Ở mức độ “thích”? – trong mắt họ bạn là một người tốt (có đức, có tin), họ chỉ dừng lại ở việc muốn giúp bạn ở mức độ có thể

Ở mức độ “phục”? – trong mắt họ bạn là người giỏi, họ ngưỡng mộ và luôn làm theo những gì bạn nói

Vậy rốt cuộc trong các mối quan hệ, bạn đang ở mức độ nào? – Câu trả lời là bạn ở mọi cấp độ, bởi vì mỗi người là một thế giới riêng, bạn cần phải khám phá, thấu hiểu để biết đang ở mức nào? Và cần làm gì để nâng cao lên mức ảnh hưởng (được họ tin yêu nhiều hơn)? Tất cả là tâm lý học!

Nhà lãnh đạo không chức danh

Vì thế, bạn không nên dựa vào danh nghĩa (cấp độ 1) để gây ảnh hưởng tới người khác. Ví dụ, bạn không nên ra lệnh cho con cái chỉ bởi vì bạn là cha mẹ, bạn không nên ra lệnh bắt nhân viên làm việc này việc kia chỉ vì bạn là sếp, không nên bắt bạn bè phải theo quan điểm của mình chỉ vì mình là bạn họ …

Chúng ta không cần chức danh!

Vậy chúng ta cần gì? Đó là thấu hiểu tâm lý và vị trí của mình đang ở đâu? Và nâng dần cấp độ ảnh hưởng của mình lên mức cao.

Lãnh đạo chính mình

Chúng ta thường muốn gây ảnh hưởng (lãnh đạo) tới những người xung quanh. Nhưng bản thân mình thì lại chưa hiểu rõ mình là ai? Mình cần lãnh đạo mình ra sao?

Bạn đã thực sự hiểu bản thân mình? Điểm mạnh điểm yếu, nút thắt của bản thân? Hành trình bản thân mình đang ở giai đoạn nào? Mình thuộc tuýp người nào và cần những mảnh ghép nào? Bạn đã thực sự được chữa lành và hạnh phúc? …

Lãnh đạo cấp độ 0: Nhà tâm lý

05+ cấp độ lãnh đạo (góc nhìn di sản)

 

Tổng kết! Hãy tìm hiểu và trở thành nhà Tâm lý học để cuộc sống này tốt đẹp hơn! Hiểu mình! Hiểu người! Hạnh phúc!

👉 Xem thêm về “03 cấp độ của Tâm lý học”: http://tamlyhocstvt.com/kien-thuc/03-cap-do-cua-tam-ly-hoc 

Bạn đã sẵn sàng tham gia vào dự án #nangtamtritue “1.000.000 nhà tâm lý học cho xã hội” của Cộng đồng Tâm lý học (Hapnoo) chưa?

Thử thách #nangtamtritue (nâng tầm trí tuệ Việt Nam): 1.000.000 nhà tâm ly1y cho xã hội

Thử thách #nangtamtritue (nâng tầm trí tuệ Việt Nam): 1.000.000 nhà tâm ly1y cho xã hội 

👉 Tham gia Cộng đồng Tâm lý học (Hapnoo) để giao lưu & hỏi đáp: https://zalo.me/g/yhujlt868

Trân trọng!
Mr. Vinh Napoho
---------------------------------
#TamLyHocSTVT #KetNoi #CoVan #NangTamTriTue
Cộng đồng tâm lý học sinh trắc vân tay giúp giúp “nhận diện - phát triển - ứng dụng” 9 tố chất bẩm sinh (trí tuệ)!
📜 Website: http://tamlyhocstvt.com
🚩 Fanpage | Facebook | Zalo  
📃 100+ group kết nối cộng đồng trên zalo, facebook phân theo chủ đề (nhân sự, chữa lành, cha mẹ & con cái, vợ chồng, NLP, 9Q ...), theo 63 tỉnh thành (HCM, Hà Nội, Đà Nẵng ...)

 

Cộng đồng Tâm lý học sinh trắc vân tay

Cộng đồng Tâm lý học sinh trắc vân tay (www.tamlyhocstvt.com)